Hợp tác triển khai Chương trình “Giáo dục xanh - Thể thao xanh” giai đoạn 2023-2028

Nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe học đường và tăng cường nhận thức cũng như các hành động thiết thực bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên, ngày 6/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cùng Quỹ Vì tương lai xanh - Qũy Thiện tâm (tập đoàn Vingroup) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình “Giáo dục xanh - Thể thao xanh” giai đoạn 2023-2028.

Theo thỏa thuận, Bộ GDĐT sẽ phối hợp cùng Quỹ Vì tương lai xanh - Qũy Thiện tâm triển khai các hoạt động liên quan đến cương trình Giáo dục Xanh và Thể thao Xanh tại các các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhận định: Tăng trưởng xanh là một trong những vấn đề đang được toàn xã hội và chính phủ đặc biệt quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian qua, Bộ GDĐT đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên về vai trò, ý nghĩa của tăng trưởng xanh; Tăng cường phối hợp nhà trường, gia đình, xã hội để giáo dục ý thức cho học sinh, sinh viên sống lành mạnh, văn minh và xây dựng mô hình trường học an toàn, xanh, sạch, thông minh…

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước có hạn, cùng với ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước hiện nay vẫn còn khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất nên việc việc huy động các nguồn lực xã hội cho ngành Giáo dục còn hạn chế.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh thay mặt Bộ GDĐT ghi nhận và cảm ơn sự chung tay của Qũy Vì tương lai xanh - Quỹ Thiện tâm trong việc ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Giáo dục Xanh và Thể thao Xanh nhằm nâng cao sức khỏe học đường và tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2023-2028 rất ý nghĩa này.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch danh dự Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Đại học VinUni Lê Mai Lan cho hay: Thông qua những sân chơi trí tuệ, hoạt động thể chất và nhiều chương trình vô cùng ý nghĩa khác của Giáo dục xanh và Thể thao xanh, tập đoàn Vingroup tin tưởng chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo nên một không gian giáo dục hạnh phúc và xanh tươi, cùng nhau thúc đẩy những hành trình xanh trong cuộc sống hàng ngày, tất cả vì ngày mai xanh cho các thế hệ tương lai.

Chương trình Giáo dục xanh gồm 4 dự án chính: Tiếng nói xanh, Gửi tương lai xanh, Ngôi trường xanh và Cùng em xây dựng ngôi trường xanh. Các hoạt động sẽ được triển khai kể từ tháng 10/2023 tại các cơ sở giáo dục từ cấp tiểu học đến đại học trên toàn quốc.

Dự án Giáo dục xanh là cuộc thi hùng biện - tranh biện "Tiếng nói Xanh" dành cho học sinh cuối cấp tiểu học đến sinh viên đại học. Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích để phát triển, hoàn thiện kỹ năng hùng biện và tranh biện cho học sinh, sinh viên nâng tầm hiểu biết và thúc đẩy tư duy xanh. Các nhóm chiến thắng sẽ được tập huấn và hỗ trợ ngân sách để hiện thực hóa ý tưởng công trình xanh của mình.

Phó Chủ tịch danh dự Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Đại học VinUni Lê Mai Lan chia sẻ tại lễ ký kết

Dự án Gửi tương lai xanh 2050 là cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở với sự đa dạng hình thức dự thi bao gồm viết thư, vẽ tranh và sáng tạo video, cuộc thi hướng đến việc khuyến khích các em học sinh xây dựng ước mơ tươi đẹp cho bản thân và nhân loại, thực hành những thói quen sống tốt đẹp hàng ngày để hiện thực hóa những ước mơ về một tương lai xanh.

Các dự án "Ngôi trường xanh" và "Cùng em xây dựng ngôi trường xanh" dự kiến sẽ được triển khai ở các trường học nhằm tạo ra môi trường học tập và sống xanh, thúc đẩy nhận thức về môi trường trong các cơ sở giáo dục.

Chương trình Thể thao xanh được triển khai tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc thông qua hai hoạt động chính: Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực phát triển Thể thao xanh và Tổ chức các Hoạt động thi đấu Thể thao xanh. Chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực phát triển Thể thao xanh nhằm xây dựng tài liệu, hỗ trợ thiết bị thể thao vận động cơ bản và tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất. Các giải thi đấu Thể thao xanh sẽ đưa các hành động xanh vào khuôn khổ nội dung của giải thi đấu thể thao với tiêu chí thể thao xanh, vì môi trường.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông và Sự kiện

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=8789

Tin mới
Lượt truy cập
Đang truy cập:9246464
Đang truy cập: 193
Ban biên tập
Chịu trách nhiệm xuất bản
Hiệu trưởng
TS. VŨ QUẢNG

TRƯỜNG CÁN BỘ QUẢN LÝ GIÁO DỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Số 7-9 Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP.HCM
Tel: 08-3.8291718 Fax: 08-3.8296336 | Website: iemh.edu.vn | Email: cbql.hcm@iemh.edu.vn